Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – Nam Phi

ĐCSVN) – Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro, quan hệ Việt Nam và Nam Phi còn rất nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro. (Ảnh: ĐSQ Cộng hòa Nam Phi)

Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro nhận định hai nước Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua. Mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp nêu trên luôn là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ, đa dạng giữa Việt Nam và Nam Phi, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993.

Hiện nay, hai nước đã xây dựng được các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp Thương mại, Đối thoại Quốc phòng. Nam Phi được coi là đối tác “hợp tác phát triển” quan trọng bậc nhất tại châu lục của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực quan trọng như chính trị, kinh tế – thương mại, ngoại giao, văn hóa,khoa học – công nghệ, môi trường, du lịch.

Về chính trị, Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro cho biết: Năm 2019, quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nam Phi được đánh dấu bằng một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa các Bộ trưởng hai nước, tiêu biểu là chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi tới Việt Nam vào tháng 8; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Nam Phi và có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi David Mabuza tại Pretoria ngày 5/11/2019; hay Kỳ họp lần thứ 4 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nam Phi Fikile Majola đồng chủ trì nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước…

Về kinh tế – thương mại, đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế, thương mại của Việt Nam, Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro khẳng định, Nam Phi coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại Đông Nam Á. Theo Đại sứ, Nam Phi hiện là quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay tại châu Phi mà Việt Nam thiết lập quan hệ “đối tác vì hợp tác và phát triển”.

Nam Phi hiên là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Viêt Nam tại châu Phi, và tiềm năng phát triển quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Chín tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 951 triệu USD. Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro cho biết hai bên có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản. Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp của Nam Phi như trái cây, nước ép trái cây và rượu vang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn còn khá nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa tại Việt Nam. Đại sứ Nam Phi bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, mở cửa hơn nữa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của Nam Phi.

Theo Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro, hai bên cũng có tiềm năng thúc đẩy các sản phẩm linh kiện ô tô từ Nam Phi, và sản phẩm da chế biến của Việt Nam cũng như hợp tác về năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm và tài nguyên khoáng sản.

Theo Đại sứ, hiện nay thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các nước đang phát triển nên tận dụng triển vọng của cuộc cách mạng kỹ thuật số trong phát triển các ngành công nghiệp.

Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro cho biết mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và khu vực Cộng đồng Phát triển miền Nam Châu Phi (SADC) cho thấy tiềm năng lớn của việc tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa các bên. Theo Đại sứ, các nhà đầu tư nên tăng cường các cơ hội hơn nữa để đầu tư tại Việt Nam.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, môi trường, khoa học – công nghệ, du lịch cũng đang có những tiến bộ thực sự, đặc biệt là sau khi hai bên ký Thỏa thuận hợp tác du lịch (2010), Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước (2010), MOU và Kế hoạch hành động về bảo vệ động vật hoang dã (lần lượt năm 2012 và 2013).

Về văn hóa, theo Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro, năm 2009, Đại hội đông Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố ngày 18/7 là Ngày quốc tế Nelson Mandela cũng là sinh nhật của ông nhằm ghi nhận sự đóng góp của một nhà lãnh đạo đã trở thành huyền thoại vì sự đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do, bình đẳng của con người và nền hòa bình của dân tộc.

Vì vậy, đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 18/7, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương và khách sạn Melia, Hà Nội tổ chức buổi hiến máu nhân đạo hưởng ứng Ngày Quốc tế Nelson Mandela và đã nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo người dân tham gia hiến máu.

Về du lịch, Việt Nam và Nam Phi đã ký kết Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch từ năm 2010, tuy nhiên hai bên chưa triển khai được nhiều hoạt động hợp tác cụ thể. Trao đổi khách giữa Việt Nam và Nam Phi còn hạn chế do khoảng cách xa, đường bay không thuận lợi, người dân hai nước chưa được thông tin về tiềm năng du lịch lẫn nhau. Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro kỳ vọng số lượng khách trao đổi giữa hai bên trong tương lai sẽ tăng trưởng vì hiện nay đã có các chuyến bay từ Việt Nam đến Nam Phi ở cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại, mỗi năm Việt Nam đón khoảng 4.000 du khách từ Nam Phi và ngược lại. Con số này tiếp tục gia tăng sẽ góp phần phát triển kinh tế và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Về môi trường, năm 2019, nhằm tôn vinh Ngày Tê giác, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi viết để tìm ra người có thể hành động với tư cách là “Người thay đổi Nhận thức về Tê giác”. Mục đích của cuộc thi là để khơi dậy nhận thức về tê giác. Theo Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro, tê giác là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, phần lớn là do nạn săn trộm bất hợp pháp để cung cấp cho nhu cầu về sản phẩm từ sừng tê giác. Trong những năm gần đây, mặc dù số liệu về nạn săn trộm tê giác có giảm, nhưng vấn nạn này vẫn đang là mối đe dọa sắp xảy ra đối với quần thể tê giác trên thế giới. Theo Kế hoạch Quản lý Chiến lược Tê giác của Nam Phi, Đại sứ quán Nam Phi dự định thông qua giáo dục nỗ lực hạn chế nhu cầu của người tiêu dùng đối với sừng tê tại Việt Nam.

Đánh giá lại quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong năm 2019, Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro khẳng định Việt Nam có nhiều nét tương đồng về lịch sử, khát vọng giành độc lập, tự do với các quốc gia ở Châu Phi. Theo Đại sứ, cùng với thời gian, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi tiếp tục nở rộ và gặt hái được nhiều thành tựu, kết quả. Hai nước đã thực sự bước vào một giai đoạn quan hệ mới được đánh dấu bằng sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, tình bạn lâu dài và ổn định.

Đại sứ Mpetjanet Kgaogelo Lekgoro cho biết, trong năm 2020, ông sẽ làm hết khả năng của mình để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, từ đó góp phần củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam – Nam Phi trong thời gian tới./.

Khắc Kiên – Hoài Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top