Phái đoàn Tổng thống Cộng hoà Sierra Leone thăm và ký kết hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

DNVN – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống Julius Maada Bio cùng đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone, chiều ngày 16/3 đoàn đã đến thăm và ký kết Thoả thuận hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), trụ sở tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội.

Phát biểu chào mừng, GS. TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, VAAS là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập hạng đặc biệt, gồm 19 Viện và Trung tâm trực thuộc trên các vùng sinh thái khác nhau của cả nước.

Viện đang thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản công nghệ sinh học, công nghệ tế bào, nghiên cứu định hướng ứng dụng chọn, tạo giống cây trồng mới; nghiên cứu khoa học và thực nhiệm về khoa học đất, phân bón, bảo vệ thực vật, kinh tế và hệ thống nông nghiệp; bảo tồn và khai thác nguồn gen cây trồng và vi sinh vật nông nghiệp; nghiên cứu kỹ thuật canh tác và các yếu tố môi trường nông nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ được trình diễn, thử nghiệm và chuyển giao vào sản xuất đại trà.

 

Phái đoàn Tổng thống nước Cộng hoà Sierra Leone thăm và ký kết thoả thuận hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Giám đốc VAASnhấn mạnh: Một số lĩnh vực triển vọng hợp tác giữa Sierra Leone và Việt Nam trong thời gian tới bao gồm trao đổi nguồn gen giống cây trồng, chọn tạo giống cây trồng và xây dựng quy trình canh tác cũng như quy trình sản xuất hạt giống cây trồng, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu, vi sinh vật, bảo vệ thực vật, chuỗi giá trị nông sản, chuyển giao công nghệ và khuyến nông và hoàn thiện chuỗi giá trị theo hình thức khoán hộ giống như ở Việt Nam cho nông hộ Sierra Leone.

Bày tỏ ấn tượng với những kết quả VAAS đạt được kể từ khi thành lập đến nay, Tổng thống Julius Maada Bio cho biết: Sierra Leone ngưỡng mộ các thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước cũng như tiềm năng có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hai bên, Sierra Leone mong muốn được Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu phát triển nông nghiệp.

Phái đoàn Tổng thống nước Cộng hoà Sierra Leone thăm và ký kết thoả thuận hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tổng thống Julius Maada Bio cho biết, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có sự tương đồng, Việt Nam và Sierra Leone khẳng định đưa nông nghiệp trở thành trụ cột trong hợp tác song phương; học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong khuôn khổ song phương cũng như hợp tác 3 bên giữa hai nước với sự tham gia của các tổ chức phát triển quốc tế, các quốc gia công nghiệp phát triển và đầu tư từ khu vực tư nhân.

Hai bên đã trao đổi ý kiến, đánh giá tiềm năng hợp tác và thống nhất tại biên bản ghi nhớ thiết lập khuôn khổ hợp tác dài hạn nhằm thúc đẩy trao đổi khoa học công nghệ trong nông nghiệp, thương mại và đầu tư vì phát triển bền vững và các nội dung khác có liên quan theo nhu cầu và khả năng của hai bên.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top