Châu Phi và những điều có thể bạn chưa biết

Châu Phi được xem là cái nôi của nhiều nền văn minh trên thế giới, một trong những châu lục với hệ sinh thái phong phú và đa dạng nhất hành tinh. Khi khám phá Châu Phi, bạn sẽ còn phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về “lục địa đen” này đấy

Quốc gia giàu có nhất ở châu Phi

Đó là nước cộng hoà Guinea Xích Đạo, đây là quốc gia được xem là giàu có nhất “lục địa đen” này khi GDP bình quân trên đầu người ở đây khoảng 30,200 USD/năm. Sở dĩ quốc giá này trở nên giàu có là bởi từ năm 1996, khi người ta phát hiện ra một trữ lượng dầu mỏ khổng lồ tại đây và trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Châu Phi, nhờ đó đời sống của người dân sống tại quốc gia này cũng được cải thiện. Tuy được xem là quốc gia giàu nhất Châu Phi nhưng sự chênh lệch giàu nghèo tại quốc gia này cũng được xếp vào hàng lớn nhất thế giới.

Chau_phi_1
Đó là nước cộng hoà Guinea Xích Đạo, đây là quốc gia được xem là giàu có nhất “lục địa đen”

Ethiopia là quốc gia chưa từng bị thuộc địa

Ethiopia là quốc gia lâu đời nhất ở Châu Phi cũng như trên thế giới, xuất hiện khoảng hơn 2.000 năm trở về trước. Không giống như những nước Châu Phi khác, đây là quốc gia duy nhất chưa từng trở thành thuộc địa của bất cứ quốc gia nào, chỉ trừ một lần bị Italia chiếm đóng từ năm 1936 – 1941. Ethiopia có khoảng 80 dân tộc và nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ai Cập không phải là quốc gia có nhiều kim tự tháp nhất

Vậy quốc gia nào sở hữu nhiều kim tự tháp nhất Châu Phi? Câu trả lời chính là Sudan. Đây là quốc gia có số lượng kim tự tháp nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới, và tất nhiên vượt mặt cả Ai Cập. Theo thống kê, Sudan có khoảng 233 kim tự tháp và được phân bổ ở nhiều thành phố như: Al Kurru, Nuri, Gebel Barkal và Meroë…. Những kim tự tháp này ước tính có chiều cao từ 20-30 mét và dốc đứng.

Chau_phi_3
Sudan là quốc gia có số lượng kim tự tháp nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới

Quốc gia đẹp nhất thế giới nằm ở Châu Phi

Đó chính là Botswana, dù cái tên đất nước này nghe có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng đây được đánh giá là quốc gia xinh đẹp nhất hành tinh. Botswana có hành trình lột xác ngoạn mục khi từ một quốc gia nghèo đói trở thành một trong những cường quốc với nền kinh tế phát triển bền vững nhất Châu Phi. Tuy là quốc gia phát triển, thế nhưng Botswana vẫn rất ưu tiên bảo tồn những kho tàng di sản văn hoá thiên nhiên song song với việc phát triển kinh tế. Botswana sở hữu nhiều công viên quốc gia, khu bảo tồn động vật hoang dã cùng nhiều di sản quý giá khác. Tại Botswana, Chobe và Okavango Delta là hai nơi lý tưởng để du khách khi du lịch Châu Phi có thể chiêm ngưỡng động vật hoang dã. Sa mạc Kalahari, đồi Tsodilo, công viên quốc gia Nxai Pan là những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này.

Chau_phi_4
Botswana có hành trình lột xác ngoạn mục khi từ một quốc gia nghèo đói trở thành một trong những cường quốc với nền kinh tế

Châu Phi cũng có tuyết bao phủ

Trong suy nghĩ của nhiều người chúng ta, chỉ có những quốc gia Châu Âu mới có có tuyết phủ quanh năm, còn Châu Phi chỉ toàn là sa mạc và đất đỏ. Thế nhưng trên thực tế, đây là Châu Lục có nhiều khu rừng rậm nhiệt đới màu mỡ, những vườn quốc gia với cây cỏ phát triển vô cùng tươi tốt, và thậm chí có cả những vùng núi phủ đầy tuyết trắng. Có thể nói, mọi loại hình khí hậu đều tồn tại ở Châu Phi, nhiệt độ trung bình ở châu lục này ngay cả những vùng gần xích đạo cũng không vượt quá 27 độ C. Ai bảo Châu Phi nóng?? Rất ấm áp là đằng khác.

 

Chau_phi_5
Châu Phi chỉ toàn là sa mạc và đất đỏ

Ngôn ngữ Châu Phi chiếm 1/3 ngôn ngữ thế giới

Theo ước tính, ngôn ngữ ở các quốc gia thuộc Châu Phi giao động trong khoảng từ 1.500 –  3000 ngôn ngữ. Trong đó, khoảng 100 ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, để có thể liên lạc với những người từ các nhóm, bộ lạc khác nhau. Có ít nhất khoảng 75 ngôn ngữ ở Châu Phi là có khoảng 1 triệu người nói.

Quốc gia cao nhất thế giới

Đó là Lesotho, đây là một trong những quốc gia độc đáo của Châu Phi khi địa hình nằm ngay trên vùng cao nguyên Lesotho. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện nay không có phần lãnh thổ nào thuộc đất nước này có độ cao dưới 1.000m so với mực nước biển.

Thời trang độc đáo

Khi du lịch nước ngoài, đặc biệt là Châu Phi, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi Châu lục này có thế giới thời trang vô cùng độc đáo và không có quan niệm màu sắc phân biệt giữa nam và nữ, đàn ông có thể thoải mái mặc những trang phục hoa lá, những bộ cánh ren hay những trang phục màu hồng…. Và thậm chí, ở có ở Châu Phi, dù thời tiết rất nóng nhưng khi đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người dân nơi đây diện những trang phục len, áo khoác dày hay mang tất. Đặc biệt, trong khái niệm thời trang của người Châu Phi thì đồ làm từ lông sẽ càng hợp thời trang.

Chau_phi_7
Ở Châu Phi, dù thời tiết rất nóng nhưng khi đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người dân nơi đây diện những trang phục len

Đệ nhất phu nhân của cả hai quốc gia

Bà Graca Machel là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới trở thành phu nhân của cả hai nguyên thủ quốc gia. Đó là quốc gia Mozambique và Nam Phi. Tuy không có vẻ ngoài xinh đẹp xuất sắc, nhưng Graca Machel lại lần lượt trở thành vợ của 2 nguyên thủ quốc gia thuộc Châu Phi. Theo nhiều ghi chép, bà Graca Machel vốn là người thông minh và có tài năng lãnh đạo, tuy xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nhưng bà lại được thừa hưởng một nền giáo dục rất tốt. Chính sự thông minh, ham học hỏi và cầu tiến đã đưa bà trở thành một trong những người đi tiên phong trong chủ trương xây dựng một nền giáo dục Châu Phi cấp tiến.

Lễ hội hữu nghị các quốc gia – Panafest, Ghana

Với những người dân Châu Phi, lễ hội Panafest là một trong những sự kiện quen thuộc ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng tháng 7, tháng 8 và được tổ chức hai năm một lần tại Ghana. Lễ hội lần đầu được tổ chức vào năm 1992 với ý tưởng thắt chặt tình hữu nghị và đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực. Tại lễ hội sẽ có vô số những hoạt động thú vị diễn ra như: múa hát, nhạc kịch, lễ rước tộc trưởng và vợ….

Thu Hiền (Tổng hợp) –  luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top